Sunday, July 8, 2012

Đâu là giải pháp tốt cho Blogspot & Wordpress

QuachBen.com - QuachBen's Blog

Cũng gần một tháng sau thời điểm VNPT làm một "cuộc truy quét" lớn khi chặn tất cả các blog từ hai ông lớn Blogspot và Wordpress. Đến nay, giới Blogger vẫn còn phải điêu đứng và vất vả trước việc tìm cách "vượt cạn".

Khi viết bài này, bản thân mình đang dùng một tên miền riêng tại P.A Việt Nam [QuachBen.com], một tên miền riêng miễn phí tại Dot.tk [SherenTangvn.tk], một blog sử dụng tên miền abc.blogspot.com và một blog có đường dẫn là abc.wordpress.com. Để tiện kiểm tra và tìm hiểu thêm, mình đã để cấu hình của 02 domain tại P.A Việt Nam và Dot.tk là 2 IP khác nhau. Một dùng IP 74.125.71.121 và một dùng IP 216.239.3x.21.

Cảm nhận cá nhân mình trong hơn tuần qua cho thấy [kể cả việc kiểm tra bằng lệnh PING], dải IP 74.125.71.121 hoạt động ổn định hơn, hầu như không bị "chết lâm thời" trong một vài thời điểm, và dĩ nhiên ngay lập tức blog sẽ bắt đầu được load. Trong khi đó, dải IP 216.239.3x.21 lại đôi lúc xảy ra tình trạng Request Time Out và phải refresh vài lần mới có thể truy cập được. Cá biệt, có những thời điểm phải mất hơn 40 giây mới bắt đầu load trang blog [trong tình trạng một blog được tối ưu hóa, không sử dụng nhiều Javascript, ...]. Như vậy, có thể nói vào thời điểm hiện tại thì việc cấu hình domain với IP 74.125.71.121 mang lại hiệu quả và tính khả quan cao hơn. Đôi lúc mình nghĩ, không biết có phải việc phổ cập rộng rãi hơn không mà IP 216.239.3x.21 có thể đã được nhà mạng để mắt tới?!

Một lưu ý nhỏ với các bạn, ngay khi thay đổi cấu hình tên miền. Đừng quá gấp thử truy cập ngay, vì ta còn cần cho nó thời gian để cấu hình có hiệu lực. Điều này tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau. Có khi ta chỉ cần 5 phút, nhưng có khi phải đến 1 tiếng hoặc 3 tiếng mới có kết quả. Vì vậy, bạn phải kiên trì bằng việc pha một tách café, lướt web đọc tin, soạn thảo sẵn vài bài viết trong lúc chờ đợi. Tuyệt đối không nên thay đổi một cách xoành xoạch khi cho rằng không truy cập được. Mọi thứ cần phải có thời gian, và chơi Blog cũng cần điều đó, bạn à...

QuachBen.com - QuachBen's Blog
Uống café chờ đợi cũng là một cái thú...
Riêng với những blog có tên miền dạng abc.blogspot.com, thì mình phải đổi DNS để có thể truy cập được. Việc đổi DNS cũng là cả một quá trình với mình. Tìm hiểu trên các diễn đàn hay website, blog hướng dẫn, rất nhiều bạn cho rằng cũng giống như Facebook, chỉ cần sử dụng DNS Google là mọi việc sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, điều này là một sự sai lầm bởi cái khác giữa việc chặn Facebook với  Blogspot chính là Blogspot là một phần của Google. Nhiều bạn khác, lại chọn cách dùng Hotspot Shield hoặc Ultrafsurf hoặc một add-on của trình duyệt Firefox, Chrome, ... Tuy nhiên, với cá nhân mình thì hoàn toàn không thích việc phải cài một ứng dụng thứ 3 hỗ trợ, vừa nặng máy, vừa dễ dính trojan hay virus, lại bị các software tự động thay đổi cấu hình, ... và trên hết là ảnh hưởng xấu đến tốc độ chung khi lướt web.

Sau khi đã thử rất nhiều cách, hiện tại mình thấy cách hữu hiệu nhất để có thể truy cập Blogspot một cách toàn diện và cả Facebook cũng có thể truy cập tốt, không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ chung khi vào các website/forum, chính là sử dụng 3 cặp DNS sau:

4.2.2.1 - 4.2.2.2
4.2.2.3 - 4.2.2.4
4.2.2.5 - 4.2.2.6

Sở dĩ, mình phải đưa ra cả 3 cặp DNS là do chính mình cũng trầy trật vài lần khi sử dụng một trong các cặp DNS trên nhưng vẫn không truy cập được. Khi đó, mình phải chuyển sang cặp DNS khác. Cứ tuần tự như thế, mình phải chuyển đổi giữa 03 cặp DNS trên để giúp mình có thể cập nhật nhanh nhất những thông tin mới về Blogspot, và cả những thủ thuật của giới Blogspot Việt Nam. Vào lúc này, cặp DNS 4.2.2.3 - 4.2.2.4 và 4.2.2.5 - 4.2.2.6 là có hiệu quả nhất.

Với riêng Wordpress, cách đơn giản hơn rất nhiều để thuận lợi vào các blog bằng tên miền abc.wordpress.com chính là sử dụng https:// thay vì http:// như từ trước đến nay. Chỉ cần có thế, thì với chúng ta, không gì là không thể.

QuachBen.com - QuachBen's Blog
Đau đầu tìm cách đối phó - Loay hoay trong sự chọn lựa giải pháp
Thật sự hiện tại trên internet tràn lan những thông tin về cách "vượt chướng ngại vật" của giới Blogspot, đôi lúc mình chắc rằng bạn cũng sẽ như mình, rất mông lung và không biết đâu là đúng, đâu là sai. Vì bên cạnh những trang blog chia sẻ thực sự, có nhiều bạn chưa từng thực hành qua, chỉ đọc đâu đó rồi hướng dẫn lại mà không biết rằng cách thức đó có hiệu quả không?!

Mình không phải là một coder siêu hạng, một dân IT pro, mà chỉ là một đứa mới mon men đến Blogspot để được viết. Vì thế, bài viết này của mình không mang tính chất "chỉ dạy", mà là một sự chia sẻ những gì mình đã làm được, biết được, thử nghiệm thành công đến với mọi người - đúng theo nguyên tắc sống của mình: "Cuộc sống sẽ tốt hơn khi ta sẻ chia mọi thứ". Mình hy vọng các bạn sẽ không bị hoang mang trước quá nhiều bài hướng dẫn, để rồi sẽ lẩn quẩn trong việc tìm ra cách khắc phục. Có đôi khi loạn mắt mà không có kết quả :D

Tổng hợp lần này là những cách hữu hiệu nhất vào thời điểm hiện tại. Nhiều biện pháp đã được mình áp dụng, loại trừ một số cách không phù hợp, một số cách thất bại thì đây là những điều đáng để bạn thử nghiệm nhất. Do mình chỉ dùng VNPT nên mọi thử nghiệm đều là từ VNPT và trên máy mình thu được.

Mình đã có bài viết cho những thời điểm khác nhau với tình trạng VNPT chặn Blogspot, bạn có thể tìm đọc lại để có cách làm cụ thể hơn... Vì bài viết này chỉ mang tính chất khái quát, nhận xét cho một số giải pháp.

Chúc các bạn sẽ tìm được cho mỗi người một cách thức phù hợp...

Tác giả: Hoa Quach

Mail: hoaquachsd@gmail.com [or] hoaquach@quachben.com
Yahoo Messenger: qth0909 | Facebook: Hoa Quach | Twitter: Hoa Quach
Một cô gái 8x giữa muốn sẻ chia thế giới quan của bản thân đến với mọi người, và dành riêng một nơi cho người "đặc biệt quan trọng" với tôi ♥

♥ SHARE THIS POST WITH YOUR FRIENDS IF YOU LIKE IT ♥
Facebook Twitter G+ 1 Google Bookmark! Blog This Email This Creat PDF and Print

31 comments:

Tai Dinh
July 9, 2012 at 6:39 AM

Anh có thể hướng dẫn cách "sử dụng chức năng URL Redirect trong Domain Manager để dẫn đến trang Blogspot" được hay không vậy ? Em cũng dùng domain riêng mua ở PA VIetNam

Tai Dinh
July 9, 2012 at 10:34 AM

Sorry thì ra là girl hj .. vậy kêu chị wa

Q.B
July 9, 2012 at 4:43 PM

Chức năng URL Redirect là một cách trung gian thôi. Nếu với cách làm này, để vào Blog thì em phải đổi DNS ở máy tính của mình. Thực chất của cách này là mình chỉ để có thể cùng lúc sử dụng 02 tên miền:

01/ Tên miền riêng

02/ Tên miền dạng abc.blogspot.com

Để làm được thì em chỉ cần ở 2 Host Record là www và @, em chọn dạng URL Redirect hoặc URL Frame, ở ô còn lại em gõ địa chỉ blog của em (http://abc.blogspot.com), vậy là okie...

Hiếu bò
July 9, 2012 at 11:34 PM

Trước em có đổi dns thành 4223-4224 để vào blogspot nhưng ngặt nỗi là một số trang lại không truy cập được khi dùng dns này... có thể kể đến như gravatar, iconfinder...
Vì hiện em đang dùng wordpress, nếu gravatar ở comment nó mà không hiện trông hơi cùi ~~!... thế nên từ lúc đó em ít động vào blogspot hẳn, chờ xem có dns nào vào dc blogspot mà không bị ảnh hưởng đến các trang khác không nữa, chẳng may phải test template thì mới đổi dns thành 4223 :D ~~

Hồng Hòa Vi
July 10, 2012 at 10:03 AM

Theo anh thấy cách hay nhất đối với webmaster là chuyển thành 74...

Đối với người truy cập thì chuyển 4223 là okie. Anh vẫn truy cập comic.. được mà @hiếu

Q.B
July 10, 2012 at 1:54 PM

Đúng là với Gravatar thì không vào được bằng những DNS đó... Nên đành phải chịu thay đổi khi cần thiết :( Nghe nói là VNPT nó đã gỡ chặn, nhưng chỗ mình vẫn phải dùng DNS mới truy cập được.

Cái trang Comic của Hiếu vào vẫn nuột mà... Gravatar hình như vẫn ổn :|

@HHV: Chính xác là như thế :D

Hiếu bò
July 10, 2012 at 1:55 PM

@Hồng Hòa Vi

À, truy cập thì vẫn bình thường, nó chỉ không hiện avatar khi comment thôi vì avatar ở comment là gravatar mà a :D

Muốn làm một template quá mà bí ý tưởng :(

Hiếu bò
July 10, 2012 at 1:57 PM

Ồ thế à, lâu không thử, để em thử xem @@?

Q.B
July 10, 2012 at 2:22 PM

Chị đang dùng DNS 4.2.2.1 và thấy vẫn hiện Avatar đầy đủ ở bên Comic...

Game2e
July 12, 2012 at 3:14 AM

Hiện tại thì blogspot có domain riêng còn bị chặng ko bác?

dung
July 12, 2012 at 11:36 AM

minh sai mang vnpt vao blog co ten mien rieng ko duoc na, a chinh dns
Dải IP 216.239.32.21 - 216.239.34.21 - 216.239.36.21 - 216.239.38.21
va 74.125.71.121

Cung vao khong duoc lun. mong giup do. ma minh oi 4.2.2.3 4.2.2.4 thi vao dc. lam sao de binh thuong ma vao duoc vay

cado-vn.com
July 12, 2012 at 11:37 AM

www.cado-vn.com cac ban thu xem co duoc khong. chu nha minh vao ko duoc neu khong doi 4.2.2.3 4.2.2.4

cado-vn.com
July 12, 2012 at 11:44 AM

mình đã thử các blog của mình có tên miên và đã thử đổi 2 cách khắc phục. thì blog nào có tên miền cũng vào được chỉ có cái www.cado-vn.com thì vào không được à.
cho mình hỏi tại sao vậy bạn

Q.B
July 12, 2012 at 5:57 PM

@Game2e: Mình thử trên một vài máy khác nhau ở các đường truyền VNPT khác nhau thì vẫn thấy tình trạng bị chặn xuất hiện. Vào thời điểm hiện tại, chỉ có cách cấu hình domain và thay đổi DNS thôi...

@dung: Nếu cấu hình IP 216. rồi thì bạn không dùng IP 74. và ngược lại nhé... Ngoài ra, bạn thử đợi thêm một thời gian để cấu hình có hiệu lực.

@cado-vn.com: Bạn thử kiểm tra xem trong Setting Blogspot của bạn có cấu hình domain riêng không...

cado-vn.com
July 12, 2012 at 7:35 PM

co chu ban. co moi www.cado-vn.com chu . chu blog goc do la cadotrenmang.blogspot.com.
co cach nao chi minh voi chi co cai www.cado-vn.com la thay doi 2 dns cua ban la khong duoc thui. chu may blog ten mien khac minh su dung 2 dns cua ban su dung deu ok het.
có phải vào setting -> basic phai khong ban.
bản chỉ mình chi tiết được không, cảm ơn bạn nhiều

cado-vn.com
July 12, 2012 at 7:41 PM

mình ddaxd kiễm tra setting của www.cado-vn.com giống các blog của mình y trang không khách xíu nào hết.
mà mình đôi DSN 4.2.2.3 4.2.2.4 thì www.cado-vn.com vào được.
bạn thử máy bạn đưng sư dụng 4.2.2.3 để bình thường coi thử vào www.cado-vn.com được không bạn.

Q.B
July 12, 2012 at 8:35 PM

Bạn thử xóa hết, rồi thử cấu hình lại từ đầu xem sao. Vì mình thử ping đến tên miền của bạn, thấy không ổn định, lúc nhận lúc không :(

cado-vn.com
July 13, 2012 at 3:14 PM

xoa het la xo nhu the nao ban. mong ban chi ro. cam on ban.
xoa het cac bai dang lun ha

Q.B
July 13, 2012 at 3:17 PM

Ý mình là xóa hết các record, cấu hình Redirect trong phần Setting Blogspot rồi config lại từ đầu. Từng bước một...

cado-vn.com
July 22, 2012 at 3:24 PM

mình cũng làm vậy nhưng không được bạn ơi. potay luôn
cảm ơn bạn nhiều

Nghia Vu
August 20, 2012 at 2:23 PM

Bạn ơi, bạn có thể chỉ mình cấu hình về trang wordpress.com được không:
Mình đã record:
[img]http://cantavilanphuproviewland.files.wordpress.com/2012/08/ten-mien.jpg[/img]
Hình
Rồi cấu hình vào trang như thế nào, trang mình là Apartment for rent
Mình dùng dãy IP: 216.. thì làm được với trang blogspot, còn wordpress.com thì làm không được. bạn xem mình record trên Panel co đúng ko nhé, rồi vào wordpress cấu hình làm sao? ah, wp có tính phí hở bạn...Thanks

Nghia Vu
August 20, 2012 at 2:25 PM

Cảm ơn bạn,....

Q.B
August 26, 2012 at 6:52 PM

Sorry bạn @Nghia Vu... Mình không còn dùng Wordpress nữa nên cũng không rõ sử dụng IP nào không... Nhưng hiện tại, cách đơn giản nhất là bạn dụng https://link wordpress của bạn, thay cho http://..

Thân :)

Nghia Vu
August 27, 2012 at 5:02 PM

oh. Tại trang này là làm cho công ty, nên để người khác có thể dễ dàng vào được ấy mà. Cảm ơn bạn đã trả lời, mấy hôm trước nó nhận domain rồi bạn.. :)). Thanks

Linh Nguyen
August 29, 2012 at 12:25 AM
This comment has been removed by the author.
Linh Nguyen
August 29, 2012 at 12:31 AM
This comment has been removed by the author.
Phạm Nguyên
August 29, 2012 at 3:22 PM

Cám ơn bạn, bài viết rất hay. Mình thì mới bị hôm trước xong cũng đổi record quá trời. Sau này thì truy cập thử một trang bất kỳ dùng blogger sau đó ping ra IP và mò ra site của bạn.

Q.B
August 30, 2012 at 3:23 PM

@Pham Nguyen: Đó cũng là cách tìm IP :D

hekhek
September 19, 2012 at 8:00 PM

Mình đã thử thay tất cả DNS mà bạn đưa ra mà vẫn không vào wordpress được bạn ạ. mặc dù có cách khác là sử dụng https:// nhưng nhiều khi bất tiện lắm. Bạn có cách nào giúp mình không

Pham Nguyen
October 3, 2012 at 1:35 PM

Hiện nay blog dùng sub domain blogspot không thể truy cập được. Còn blogger dùng domain thì không hiển thị hình ảnh, chẳng hiểu thế nào nữa

Hoa Quach
October 4, 2012 at 10:43 AM

@hekhek: Mình không dùng WP lâu rồi nên không rõ lắm, nhưng hiện tại hầu như chỉ có cách dùng https là đơn giản nhất. Mình sẽ tìm hiểu kỹ hơn và trả lời bạn sau nhé :)

@Pham Nguyen: Mình thấy vẫn bình thường mà bạn. Dùng domain riêng thì vẫn truy cập và thấy ảnh rõ ràng :)

Post a Comment

Các bạn có thể sử dụng các code sau, khi comment tại QuachBen.com:

♦ Chèn hình ảnh: [img]Link Ảnh[/img]
♦ Chèn video clip từ Youtube: [youtube]Link Youtube[/youtube]
♦ Chèn nhạc từ Nhaccuatui: [nct]Link Nhaccuatui[/nct]
♦ Chèn đường link website: <a href="Link Trang Web">Tựa đề</a>
♦ Sử dụng các thẻ: <b>, <i> và <a>

[SHOW / HIDE EMOTICONS] Chèn biểu tượng bằng cách gõ đúng ký tự theo bảng
:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))